Ví dụ về áp dụng phân tích khách hàng vào marketing

Một ví dụ minh hoạ cho việc sử dụng thông tin về khách hàng trong marketing là cửa hàng bán đồ lưu niệm cho sinh viên. Từ các nguồn thông tin khác nhau, họ biết rằng khách hàng của họ có ít tiền và rất nhạy cảm với giá cả nhưng thích ý nghĩa sáng tạo của quà tặng và thường mua nhiều quà hơn trong những dịp đặc biệt. Do đó, họ tập trung vào thiết kế và bán những quà tặng dùng các nguyên liệu rẻ tiền và tốn ít thời gian, nhưng luôn có những ý nghĩa độc đáo với người nhận quà và tập trung vào những ngày lễ của sinh viên như 8/3, ngày Nhà giáo, lễ tốt nghiệp, giáng sinh, năm mới ngoài các quà tặng sinh nhật thông thường. Họ cũng luôn luôn có nhiều hoạt động khuyến mại trong những dịp đặc biệt đối với sinh viên như 8/3, ngày nhà giáo, tốt nghiệp, giáng sinh và năm mới. Điều đó cho thấy mức độ ảnh hưởng của thông tin về khách hàng tới chiến lược và kế hoạch marketing.

Một ví dụ khác là việc Bitis bán hàng sang Lào thông qua Công ty Xuất nhập khẩu Phouphet. Tại lần đầu tiên thâm nhập vào thị trường Lào, các sản phẩm của Bitis bán rất chạy. Tuy nhiên, khi sự hiếu kỳ qua đi thì Bitis và Phouphet đối mặt với tình trạng suy giảm lượng hàng bán. Ngoài sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các sản phẩm của Trung Quốc và Thái Lan thì còn có một số nguyên nhân ẩn chứa. Vì thế Phouphet cần hiểu chính xác hơn về các khách hàng của Bitis ở thị trường Lào.

Một nghiên cứu được tiến hành để tìm hiểu vấn đề nghiên cứu. Một trong những phát hiện chính của nghiên cứu là sự phản đối của các khách hàng Lào đối với màu sản phẩm của Bitis. Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong đức tin của văn hoá Lào. Sự phản đối mạnh mẽ khách hàng Lào đối với màu tím xuất phát từ quan niệm rằng màu tím gắn với sự tan vỡ. Do đó mọi người không muốn mua giầy màu tím vì không muốn gặp rủi ro. Do không hiểu điều này nên Bitis bán một lượng lớn giầy màu tím sang thị trường Lào. Khi giày màu tím được bày bán thì không có khách hàng người Lào nào động tới. Thậm chí ngay khi những đôi giày tím được mang cho học sinh các trường học ở địa phương thì ngay lập tức bố mẹ chúng mang trả lại cửa hàng.

Filed in: Chia Sẻ

No comments yet.

Leave a Reply

*